Các loại vitamin mẹ bầu không thể thiếu trong thai kỳ

2021-04-19 03:26:30 | LOAN VŨ
Các loại vitamin mẹ bầu không thể thiếu trong thai kỳ
Mục lục

    Khi mang thai, cơ thể bạn có nhu cầu về dinh dưỡng và năng lượng cao hơn so với người bình thường để cung cấp dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Vitamin và khoáng chất là các thành phần thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu. Do đó, mẹ cần bổ sung các loại vitamin cần thiết để giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

    Axit folic

    Axit folic (hay còn gọi là folate) có nhiều trong cơm, ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh, đậu, chuối, bông cải xanh và sữa. Chất này đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển hệ thần kinh và tủy sống của thai nhi. Ngay cả khi chưa mang thai, phụ nữ cũng cần bổ sung axit folic vì nhu cầu về lượng dưỡng chất này khi mang thai cần là 400-600mcg.

    Axit folic có nhiều trong cơm, ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh, đậu, chuối, bông cải xanh, sữa.

    Sắt

    Mang thai là giai đoạn cơ thể cần bổ sung lượng sắt nhiều nhất. Sắt giúp tạo ra nguồn máu để nuôi dưỡng thai nhi phát triển hoàn thiện. Mẹ bầu nên bổ sung sắt vào cơ thể bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt mỗi ngày như thịt bò, thịt gia cầm, đậu nành, rau bina, khoai tây, và bổ sung thêm vitamin chứa sắt từ tuần thứ 20 trở đi.

    Canxi

    Canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nên xương, răng và đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Đồng thời canxi giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương, giảm nguy cơ mắc bệnh tiền sản giật cho mẹ bầu. Vì vậy, bạn nên uống sữa giàu canxi thường xuyên và bổ sung những loại thực phẩm giàu dưỡng chất này vào chế độ ăn hàng ngày như hạnh nhân, hạt mè, đậu nành, rau lá xanh, cá hồi đông lạnh, bông cải xanh...

    Vitamin C

    Vitamin C có tính oxy hóa mạnh và là hoạt chất đứng đầu trong danh sách các chất tăng sức đề kháng cho cơ thể. Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần bổ sung vitamin C để thúc đẩy sự phát triển của xương và bảo vệ mẹ và thai nhi khỏi tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, Vitamin C sẽ giúp ngăn ngừa hiện tượng giãn tĩnh mạch, xuất huyết dưới da, phòng tránh các bệnh về răng nướu...  Nếu không bổ sung đầy đủ, mẹ bầu sẽ có nguy cơ bị vỡ ối sớm và sinh non.

    Vitamin C có thể được bổ sung tự nhiên qua bữa ăn hàng ngày với các thực phẩm như: cam, xoài, đu đủ, dưa đỏ, dâu tây, bông cải xanh, nước ép trái cây…

    Vitamin D

    Vitamin D khi mang thai rất quan trọng với sự phát triển xương và răng của thai nhi. Mẹ bầu có thể bổ sung vitamin D từ những loại thực phẩm như cá hồi, sữa, nước cam, lòng đỏ trứng gà... Đặc biệt, vitamin D cần ánh sáng mặt trời để cơ thể có thể sản xuất nó một cách thích hợp nhất. Vì vậy, mẹ nên tăng cường đi bộ, dạo chơi ngoài trời hoặc tắm nắng lúc sáng sớm để cơ thể thụ nguồn vitamin D tự nhiên đồi dào.

    Vitamin D khi mang thai rất quan trọng với sự phát triển xương và răng của thai nhi

    DHA

    DHA (axit Docosahexaenoic) có vai trò quan trọng trong việc phát triển thị giác và trí não cho trẻ. Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ DHA qua thực phẩm ăn hàng ngày hoặc uống bổ dung DHA. Những thực phẩm giàu DHA bao gồm: dầu cá hồi, dầu cá cơm, trứng gà.

    Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo dành cho mẹ bầu. Nếu bạn muốn hiểu rõ về kiến thức dinh dưỡng khi mang thai, hãy xin ý kiến từ các bác sĩ hoặc chuyên gia nhi khoa để được tư vấn cụ thể, chi tiết.

    (Nguồn: Tổng hợp)

    Bài viết liên quan

    Bí quyết cho mẹ bầu một thai kỳ khỏe mạnh

    Bí quyết cho mẹ bầu một thai kỳ khỏe mạnh

    Trong quá trình mang thai, nhất là những mẹ mang thai lần đầu sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân, cũng như theo dõi sự phát triển của em bé ở mỗi giai đoạn nhất định. Mẹ hãy tha...