Con tự giác dọn đồ chơi nhờ phương pháp Montessori

2021-07-01 00:00:00 | Jamina
Con tự giác dọn đồ chơi nhờ phương pháp Montessori
Mục lục

   

  Có phải đã không ít lần bạn từng “phát điên” khi suốt ngày phải dọn dẹp đồ chơi của con mình bày bừa? Biện pháp nào sẽ giúp bé tự giác thu dọn đồ chơi ngăn nắp sau mỗi lần chơi? Giải đáp những câu hỏi trên đó là một phương pháp tuyệt vời tên “Montessori” là kim chỉ nam giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách đơn giản. Cùng Smee chỉ bí kíp giúp con tự giác thu dọn đồ chơi nhờ phương pháp bổ ích này nhé!

  Montessori là gì?

  Tồn tại từ đầu thế kỉ XX nhưng đến ngày nay, phương pháp Montessori vẫn luôn được áp dụng phổ biến trong các trường mầm non hiện đại vì hiệu quả giáo dục đem lại rất cao. Được sáng lập bởi Tiến sĩ người Ý Maria Montessori, phương pháp Montessori đề cao thúc đẩy tiềm năng của trẻ qua môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở. Sức hút mạnh mẽ của phương pháp này đến từ việc tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ, cá tính riêng biệt, tính tự lập, tự do mang tính kỉ luật. Đồng thời, Montessori còn trang bị được đầy đủ những kiến thức nền tảng cơ bản cho mỗi đứa trẻ từ nhưng năm đầu đời, đặc biệt là giai đoạn từ 1,5 tuổi đến 6 tuổi. Qua kiểm chứng, phương pháp Montessori giúp trẻ hình thành các kĩ năng cần thiết hiệu quả, phát triển tốt về mặt não bộ một cách đáng kinh ngạc.

  “Trong các trường mầm non Montessori, phụ huynh sẽ được mời đến quan sát cách con mình học và thực hành trên lớp. Các bậc phụ huynh được chứng kiến điều kỳ diệu rằng con họ tự giác sắp xếp đồ chơi của chúng sau khi chơi xong mà không cần nhắc nhở hay bất kì sự hỗ trợ từ người khác”

  5 cách của phương pháp Montessori giúp trẻ tự giác dọn đồ chơi

  1. Tạo ra nơi cố định đựng đồ chơi

  Sai lầm của cha mẹ là nghĩ rằng việc thu dọn đồ chơi của con sẽ dễ dàng hơn nếu để trẻ đổ hết đồ chơi vào một thùng lớn hay chất đầy đồ chơi một góc trong nhà. Suy nghĩ này không hề đúng đắn, bởi vì mỗi trẻ nhỏ đều có ý thức mạnh mẽ về sự trật tự. Con bạn sẽ cảm thấy hài lòng khi trả được một vật vào đúng vị trí trước đó của nó. Bởi vậy, nếu thường xuyên được đặt đồ chơi lại nơi cố định trước đó chắc chắn con bạn sẽ thích dọn dẹp hơn.

  Con tự giác dọn đồ chơi nhờ phương pháp Montessori

  Điều cần làm hiện tại là cha mẹ hãy quan sát xem con đang yêu thích món đồ chơi nào? không đụng tới món đồ chơi nào? Nếu món đồ chơi nào mà con không chơi đến trong khoảng 1- 2 tuần thì ba mẹ hãy cất đi. Biết đâu lâu ngày không dùng, lần sau bé sẽ thích thú chơi hơn. Còn những món đồ chơi con yêu thích và thường xuyên chơi cha mẹ hãy sắp xếp chúng ngăn nắp trên kệ đựng đồ chơi hay tủ đồ chơi cá nhân của con. Mỗi đồ chơi hãy cố định một vị trí nhất định trên kệ, trong tủ. Bạn sẽ kinh ngạc khi con mình nhớ rõ về những vị trí đã đặt trước đó và tự giác thu dọn đồ chơi mà không cần bất kì sự trợ giúp từ ai.

  2. Cha mẹ làm gương cho con

  Điều đơn giản giúp trẻ tự giác muốn dọn dẹp đồ chơi chính là “ba mẹ cũng làm vậy”. Phụ huynh hãy làm gương cho con bằng cách cùng con dọn đồ chơi ngay khi chúng còn nhỏ. Có thể lúc đầu bạn phải sắp xếp đồ chơi một mình nhưng sau đó hãy nhường lại công việc này cho con, khuyến khích sự tự giác dọn dẹp của con. Trẻ con sẽ thường rất muốn được làm những công việc giống như ba mẹ chúng thường làm. Bởi vậy, phụ huynh hãy cùng dọn dẹp cùng con, biến sự dọn dẹp thành một hoạt động vui chơi chứ không phải một nhiệm vụ ép buộc. Bạn sẽ không thể hình dung ra nổi con bạn sẽ yêu thích việc dọn đồ chơi như thế nào nếu không thử áp dụng.

  3. Nhất quán về thời gian chơi của con

  Việc bạn quy định cho con giờ chơi và thời gian chơi cũng rất quan trọng. Phụ huynh hãy đặt cho con những quy tắc nhất định khi chơi và nhất quán thực hiện nghiêm túc, để con hiểu được tính quan trọng của yêu cầu bạn đặt ra. Bạn phải cho con hiểu khi nào được để đồ chơi qua đêm, khi nào phải dọn dẹp. Và điều quan trọng hơn là thay vì cố gắng đặt ra nhiều quy định cho con, bạn hãy tập trung vào việc kiên định thực thi quy định.

  4. “Dọn dẹp là một trò chơi”

  Bạn hãy thử đố trẻ cất hết đồ chơi màu vàng vào giỏ hoặc đố con sắp xếp lại các khối lego theo hình chúng thích vào tủ đồ chơi một ngăn nắp. Việc này không những thay đổi được suy nghĩ dọn dẹp của con mà còn mang lại cho gia đình bạn những phút giây vô cùng vui vẻ và hạnh phúc. Cha mẹ hãy giúp con hiểu “dọn đồ chơi không phải nhiệm vụ, đó là một trò chơi”

  Con tự giác dọn đồ chơi nhờ phương pháp Montessori

  5. Cho con thấy kết quả tích cực sau khi tự giác dọn đồ

  Cha mẹ nên nhấn mạnh vào một kết quả tích cực sau khi con tự giác dọn đồ chơi để tạo động lực cho chúng. Vô hình dung con bạn sẽ hào hứng với những điều diễn ra sắp tới và nhanh chóng hoàn thành công việc hiện tại. Mẹ hãy thử khuyến khích con rằng: “Sau khi con cất đồ chơi, mẹ con mình cùng nhau đi ăn nhé!”

  Hy vọng với 5 cách giáo dục đơn giản trên của phương pháp Montessori sẽ giúp bạn dạy con tự giác dọn đồ chơi thành công!

  Bài viết liên quan

  Đánh thức trí tuệ vô hạn trong con nhờ phương pháp Shichida

  Đánh thức trí tuệ vô hạn trong con nhờ phương pháp Shichida

  Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, trẻ em trong giai đoạn từ 6 tháng tuổi đến 6 tuổi có năng lực tiếp thu kiến thức mạnh mẽ nhất. Trong giai đoạn này, cha mẹ nên chọn phương pháp giáo dục phù hợp ch...

  Phát triển ngôn ngữ sớm cho trẻ thông qua thẻ học Glenn Doman

  Phát triển ngôn ngữ sớm cho trẻ thông qua thẻ học Glenn Doman

  Trong những năm gần đây việc phát triển ngôn ngữ sớm cho trẻ thông qua phương pháp thẻ học Glenn Doman đã không còn quá xa lạ với nhiều bậc phụ huynh hiện đại. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những...

  Cùng trẻ vừa học vừa chơi với sách tương tác

  Cùng trẻ vừa học vừa chơi với sách tương tác

  Giáo dục sớm cho trẻ thông qua sách tương tác là một trong những phương pháp giáo dục hiện đại mà không phải ai cũng biết. Thông qua sách tương tác không những giúp trẻ tăng khả năng về ngôn ngữ, hình...