Đánh thức trí tuệ vô hạn trong con nhờ phương pháp Shichida

2021-07-02 00:00:00 | Jamina
Đánh thức trí tuệ vô hạn trong con nhờ phương pháp Shichida
Mục lục

  Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, trẻ em trong giai đoạn từ 6 tháng tuổi đến 6 tuổi có năng lực tiếp thu kiến thức mạnh mẽ nhất. Trong giai đoạn này, cha mẹ nên chọn phương pháp giáo dục phù hợp cho con để con có thể phát triển thông minh về trí tuệ. Một gợi ý cho các bậc cha mẹ về việc giáo dục con trong giai đoạn này là phương pháp Shichida- phương pháp được hàng triệu cha mẹ ở Nhật Bản áp dụng. Vì sao Shichida lại phổ biến tại Nhật Bản đến vậy? Cha mẹ hãy cùng Smee theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp giúp đánh thức trí tuệ vô hạn trong con thú vị này nhé!

  Hiểu rõ về phương pháp giáo dục Shichida.

  Được xem là phương pháp giáo dục tiên tiến bậc nhất Thế giới dành cho con từ 6 tháng tuổi, giáo dục Shichida được áp dụng trên 15 quốc gia và hàng triệu trẻ em trên thế giới. Ra đời khoảng giữa thế kỉ XX bởi giáo sư Makota Shichida, điểm đặc biệt của phương pháp giáo dục này là nhấn mạnh vai trò của việc dạy con trong 6 năm đầu đời, chuyển chức năng từ não phải sang não trái giúp đánh thức tiềm năng trí tuệ của con. Nhờ vào hiệu quả vượt trội mà ngày nay giáo dục Shichida được áp dụng phổ biến tại nhiều quốc gia và thu hút nhiều sự quan tâm của các bậc cha mẹ tại Việt Nam.

  Đánh thức trí tuệ vô hạn trong con nhờ phương pháp Shichida

  Thời điểm vàng để áp dụng giáo dục Shichida là giai đoạn con từ 6 tháng đến 6 tuổi. Bởi vậy, nếu cha mẹ dạy con sớm theo phương pháp giáo dục này, con không những tiếp thu được lượng kiến thức lớn bổ ích mà còn phát triển tốt tâm hồn và những kỹ năng xã hội của con.

  Lợi ích của giáo dục Shichida.

  Phương pháp Shichida sẽ cung cấp cho cha mẹ những bài dạy học cho con để con phát triển mọi mặt từ trí tuệ, tinh thần đến thể chất. Một vài lợi ích nổi bật từ giáo dục Shichida phải kể đến như:

  • Giúp con phát triển trí não: phương pháp Shichida giúp cân bằng phát triển đều bán cầu não trái và bán cầu não phải của con. Điều này sẽ vừa tạo cho con được sự tư duy logic vừa phát triển tư duy cảm xúc
  • Nuôi dưỡng tinh thần, cảm xúc của con: khi cha mẹ áp dụng dạy con theo phương pháp giáo dục này sẽ cần dạy con các bài học liên quan đến đạo đức và sự yêu thương, khen ngợi. Điều này sẽ giúp con hình thành ý thức đạo đức, tinh thần tốt từ sớm và nuôi dưỡng cảm xúc cho con.
  • Giúp con phát triển về mặt thể chất: Trong sự phát triển của trẻ có 2 yếu tố quan trọng nhất là trí não và thể chất. Giáo dục Shichida sẽ giúp cha mẹ dạy cho con những bài tập phù hợp với thể trạng giúp con khỏe mạnh hơn.
  • Giúp hỗ trợ vấn đề dinh dưỡng cho con: Các phương pháp giáo dục khác thường không quan trọng giáo dục dinh dưỡng nhưng giáo dục Shichida không vậy. Phương pháp này hỗ trợ nền tảng dinh dưỡng cho con ngay từ những giai đoạn đầu đời.

  Dạy con bằng phương pháp Shichida thế nào?

  Khi cha mẹ đã lựa chọn phương pháp giáo dục Shichida cho con thì hãy bắt đầu từ khi con trên 6 tháng tuổi. Một số hành động hiệu quả nổi bật cha mẹ có thể bắt đầu dạy con cụ thể như:

  • Phát triển thính giác bằng cách cho con cảm nhận âm nhạc

  Cha mẹ hãy cho con nghe những bản nhạc kích thích trí não ngay từ khi mới lọt lòng hoặc khi con bắt đầu biết chơi đồ chơi, cha mẹ hãy mua cho con những đồ chơi phát ra âm thanh. Khi con vừa được chơi vừa được nghe nhạc thì không khí vui chơi của con sẽ vui vẻ hơn. Điều này sẽ giúp não bộ của con nhạy bén nhận thức hơn, con nhanh chóng biểu hiện nhiều cảm xúc hơn.

  Đánh thức trí tuệ vô hạn trong con nhờ phương pháp Shichida

  • Rèn luyện cho con cầm nắm đồ vật

  Cha mẹ nên cho trẻ luyện tập cầm nắm đồ vật từ to đến nhỏ, từ mức độ dễ đến khó. Bởi vì, ngón tay được xem là “bộ não” thứ hai của con người. Việc tập luyện cầm nắm đồ vật cho con sẽ giúp con tăng độ khéo léo, dẻo dai và tăng năng lực tập trung cho con.

  • Phát triển năng lực nhận thức cho con bằng các hình ảnh minh họa

  Một ý tưởng đồ chơi khá thú vị cho con bạn đó là các thẻ flashcard chứa hình ảnh minh họa màu sắc. Việc tiếp nhận các thẻ hình ảnh sẽ giúp não phải của con phát triển mạnh mẽ. Con sẽ trở nên phản xạ nhanh hơn và não bộ được kích hoạt dung lượng vô hạn từ đó tăng vốn từ, tăng nhận biết mọi vật xung quanh nếu được duy trì hoạt động này hàng ngày.

  Đánh thức trí tuệ vô hạn trong con nhờ phương pháp Shichida

  • Giúp con phát triển đa giác quan nhờ thiên nhiên

  Giáo dục Shichida đề cao việc cha mẹ cho con ra ngoài trời nhiều và tiếp xúc với môi trường xung quanh. Cha mẹ có thể dạy con học ngay trong khi ra ngoài chơi như hỏi con về cách phân biệt các loài hoa, đồ vật,… hoặc đơn giản hơn chỉ là cho con tiếp xúc với thiên nhiên: cây cối, hoa lá,… Những điều tưởng chừng như đơn giản này lại giúp con phát triển được cảm âm, điều hòa được cảm xúc và thư giãn tinh thần cho con.

  Mong rằng những thông tin về phương pháp giáo dục Shichida Smee mang đến sẽ giúp cha mẹ có thể tự giáo dục con tại nhà và đánh thức được trí tuệ vô hạn sẵn có trong con!

  Bài viết liên quan

  Con tự giác dọn đồ chơi nhờ phương pháp Montessori

  Con tự giác dọn đồ chơi nhờ phương pháp Montessori

  Một phương pháp tuyệt vời tên “Montessori” là kim chỉ nam giúp con bạn tự giác dọn đồ chơi mà không cần bất kì sự thúc giục nào . Cùng Smee tham khảo 5 cách bổ ích của phương pháp Montessori trong v...