Nhiệt độ phòng ngủ trẻ sơ sinh thế nào là tốt nhất cho bé?

2021-06-27 20:00:00 | Super Admin
Nhiệt độ phòng ngủ trẻ sơ sinh thế nào là tốt nhất cho bé?
Mục lục

  Điều chỉnh nhiệt độ phòng ngủ thế nào để phù hợp và đảm bảo sức khỏe cho bé rất quan trọng. Đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh, sức đề kháng còn yếu. Hãy cùng Smee tìm hiểu về nhiệt độ phòng ngủ trẻ sơ sinh trong bài viết dưới đây nhé! Hy vọng ba mẹ có thêm kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh khoa học.

  Xác định nhiệt độ phòng bằng cách nào?

  Khi ở trong bụng mẹ, bé yêu của mẹ luôn được sưởi ấm từ thân nhiệt của mẹ với mức nhiệt độ 37,5 đến 38 độ C. Bé sơ sinh khi mới sinh ra nếu không được ủ ấm đầy đủ sẽ đối diện với nguy cơ nhiễm lạnh. Trẻ sơ sinh đủ tháng thông thường có nhiệt độ cơ thể ổn định trong mức 36,5 – 37,5 độ C.

  Nhiệt độ phòng là khoảng nhiệt của không khí ở trong nhà. Có không ít mẹ vẫn bị nhầm lẫn về nhiệt độ phòng ngủ với nhiệt độ ghi trên điều hòa hay quạt điện tử. Thực tế thì mẹ cần phải mua nhiệt kế, ẩm kế thì mới có thể đo chính xác được nhiệt độ phòng ngủ trẻ sơ sinh.

  Mẹ hãy dùng nhiệt ẩm kế điện tử để đo nhiệt độ phòng chính xác nhất

  Mẹ hãy dùng nhiệt ẩm kế điện tử để đo nhiệt độ phòng chính xác nhất

  Hiện nay, nhiệt ẩm kế điện tử là loại thiết bị được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt là với các gia đình có trẻ nhỏ thì thiết bị này càng phát huy tác dụng. Các thông số về nhiệt độ phòng được hiển thị trên nhiệt ẩm kế điện tử sẽ giúp mẹ biết để điều chỉnh cho phù hợp nhất với sức khỏe của bé.

  Nhiệt độ phòng ngủ trẻ sơ sinh tốt nhất là bao nhiêu?

  Vốn dĩ thân nhiệt của trẻ em cao hơn so với thân nhiệt của người lớn do các quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể của trẻ sơ sinh được diễn ra mạnh mẽ hơn, thở nhanh hơn, tim đập nhanh hơn nên bé cũng tản nhiệt nhiều hơn. Nguyên tắc khi điều chỉnh nhiệt độ phòng ngủ cho bé là đảm bảo cho trẻ không bị quá nóng hay quá lạnh.

  Theo các chuyên gia, nhiệt độ phòng ngủ trẻ sơ sinh nên duy trì ở mức 26 – 28 độ C sẽ tốt nhất cho bé yêu của mẹ. Còn mức độ ẩm cần thiết trong phòng ngủ của bé là từ 40 – 60%. Mẹ không nên để nhiệt độ trong phòng dưới mức 26 độ C. Đồng thời, mẹ cũng nên hạn chế để gió trời hay gió quạt, gió của điều hỏa tác động đến trẻ. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần phải đảm bảo để cơ thể của bé luôn được khô ráo, không bị mồ hôi.

  Điều chỉnh nhiệt độ phòng ngủ trẻ sơ sinh

  Đảm bảo nguyên tắc không để cho trẻ bị quá nóng hay quá lạnh

  Nếu phòng ngủ của bé có nhiệt độ cao thì bé sẽ bị nóng và có nguy cơ bị hội chứng đột tử - một hội chứng thường gặp ở bé dưới 6 tháng tuổi. Độ ẩm trong phòng của bé cao trên 70% thì sẽ là điều kiện thuận lợi để nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, gây ra các bệnh viêm đường hô hấp cho bé.

  Bởi vậy, để kiểm tra xem bé nóng hay lạnh, mẹ hãy sờ tay vào phần ngực hoặc bụng của bé. Nếu bé nóng đổ mồ hôi, mẹ hãy cởi bỏ bớt áo hoặc chăn của bé rồi kiểm tra lại trong vài phút sau nhé!

  Điều chỉnh nhiệt độ phòng cho bé như thế nào?

  Khi mẹ thấy nhiệt độ phòng ngủ trẻ sơ sinh quá thấp, hãy sử dụng các thiết bị giúp điều chỉnh nhiệt như máy sưởi hoặc máy điều hòa hai chiều để chỉnh mức tăng nhiệt độ, giúp thân nhiệt quá bé không bị hạ quá thấp. Còn trong trường hợp nhiệt độ phòng cao, mẹ có thể sử dụng quạt điện nhưng lưu ý phải để cách xa chỗ bé nằm, không hướng trực tiếp luồng gió vào người bé và kiểm tra nhiệt độ thường xuyên.

  Mẹ cần linh hoạt điều chỉnh nhiệt độ phòng ngủ cho bé

  Mẹ cần linh hoạt điều chỉnh nhiệt độ phòng ngủ cho bé

  Có không ít mẹ lăn tăn về việc có nên sử dụng điều hòa hay không. Các chuyên gia cho rằng, nếu mẹ biết sử dụng đúng cách, sử dụng điều hòa sẽ an toàn cho bé và thậm chí còn tốt hơn nhiều so với việc cứ bắt bé phải đối mặt với cái nóng hoặc lạnh. Trẻ sơ sinh chưa có khả năng điều chỉnh được thân nhiệt như người lớn nên rất có thể bị mất nước, phát ban hay thậm chí là say nắng. Nhiệt độ điều hòa nên được giữ ở mức ổn định, không quá lạnh cũng không quá ấm. Thông thường, nhiệt độ điều hòa nên để ở mức 23 – 26 độ là hợp lý nhất cho bé.

  Ngoài ra, Smee khuyên mẹ nên lưu ý không nên để nhiều vật dụng ở trong phòng, đảm bảo phòng ngủ của bé luôn thông thoáng và sạch sẽ, hạn chế các vi khuẩn, bụi bẩn trong không khí. Đặc biệt, mẹ tuyệt đối không hạ hay tăng mức nhiệt độ phòng ngủ trẻ sơ sinh theo cảm nhận của người lớn. Để tìm hiểu thêm kiến thức về giấc ngủ của trẻ sơ sinh, mời ba mẹ theo dõi chuyên mục Trẻ sơ sinh ngủ của Smee. 

  Giấc ngủ của trẻ vô cùng quan trọng. Những đứa trẻ ngủ đủ giấc thường phát triển tốt hơn về trí tuệ và cảm xúc so với trẻ bình thường. Một chiếc bỉm thấm hút tốt ban đêm sẽ là người bạn đồng hành không thể thiếu được của trẻ. Mẹ có thể tìm hiểu thêm về các dòng bỉm siêu thấm hút và thoáng khí ban đêm cho bé tại chuyên mục Bỉm cho bé của Smee. Smee chúc bé có những giấc ngủ thoải mái, ngon giấc.

  Bài viết liên quan

  Giải mã giấc ngủ ở trẻ sơ sinh

  Giải mã giấc ngủ ở trẻ sơ sinh

  Giấc ngủ ở trẻ sơ sinh có vai trò vô cùng quan trọng không kém gì chế độ dinh dưỡng. Khi bé ngủ đủ giấc, bé sẽ nhanh lớn hơn, sức đề kháng tốt hơn và không quấy khóc cha mẹ. Bé sơ sinh dành phần lớn t...

  Trẻ ngủ độc lập nhờ phương pháp tự ngủ 5S

  Trẻ ngủ độc lập nhờ phương pháp tự ngủ 5S

  Bé hoàn toàn có thể đi ngủ một cách tự lập mà không cần ba mẹ can thiệp. Với phương pháp tự ngủ 5S, mẹ dễ dàng luyện tập thói quen giúp bé ngủ đúng giờ và không quấy khóc. Đây là một trong những phươn...

  Giúp bé sơ sinh ngủ ngon, đủ giấc để phát triển toàn diện

  Giúp bé sơ sinh ngủ ngon, đủ giấc để phát triển toàn diện

  Đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé cả về thể chất và tinh thần. Bởi vậy, bất cứ bậc làm cha làm mẹ nào cũng đặc biệt quan tâm đ...