Rèn bé tự ngủ theo EASY - mẹ nhàn con khoẻ

2021-07-03 00:00:00 | Super Admin
Rèn bé tự ngủ theo EASY - mẹ nhàn con khoẻ
Mục lục

  Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, các bậc phụ huynh liên tục truyền tai nhau phương pháp rèn bé tự ngủ có tên EASY. Thực chất phương pháp này là gì mà lại được lòng nhiều ba mẹ như vậy? Mẹ có nên rèn bé tự ngủ theo EASY ngay từ khi sau sinh? Chúng ta nên bắt đầu như thế nào? Trong bài viết này các mẹ hãy cùng Smee tìm hiểu về lợi ích của EASY các bước để rèn bé ngủ theo EASY nhé!

  Phương pháp EASY là gì?

  Đây là khái niệm về chu trình sinh hoạt lặp đi lặp lại trong một ngày của trẻ sơ sinh từ khi mới lọt lòng, được viết trong bộ cẩm nang nuôi dạy trẻ sơ sinh Baby Whisperer của tác giả Tracy Hogg.

  EASY là viết tắt của các từ Eat (Ăn) – Activity (Chơi) – Sleep (Ngủ) – Your time (Mẹ thư giãn).

  Khi bé ngủ dậy sẽ được cho ăn (Eat), được vui chơi vận động (Activity), sau đó cho bé ngủ (Sleep), và mẹ sẽ có thời gian để thư giãn (Your time). Khi bé ngủ dậy, lại được mẹ tiếp tục thực hiện các bước trong một chu kỳ EASY mới và cứ như vậy lặp đi lặp lại cho đến khi bé đi vào giấc ngủ đêm. Chu kỳ này được lặp lại 2-3h một lần tùy vào thời gian thức của bé là bao lâu.

  Lợi ích của phương pháp EASY

  Đối với trẻ sơ sinh : Việc các mẹ sớm đã xây dựng cho bé một “routine” khoa học ngay từ khi mới lọt lòng, vừa giúp các bé ăn ngon, ngủ ngoan, ít bị giật mình khi ngủ và vừa giúp bé tạo thói quen và thiết lập một lối sinh hoạt tốt, giờ nào việc nấy. Bé sẽ tự giác ngủ đủ giấc vào ban ngày và ngủ sâu, không quấy phá vào ban đêm.

  Đối với các mẹ: EASY vừa giúp các mẹ kết nối, dễ dàng tìm hiểu, nắm bắt chính xác nhu cầu của các bé, để mẹ và bé hiểu nhau hơn

  Khi các bé ăn, ngủ và chơi ngoan cũng giúp mẹ không bị căng thẳng, stress với công việc chăm sóc trẻ. Đồng thời mẹ cũng có nhiều thời gian hơn cho bản thân mình, thư giãn, nghỉ ngơi.

  rèn bé tự ngủ theo phương pháp Easy

  Làm thế nào để rèn bé tự ngủ theo EASY

  Trước hết để rèn được bé tự ngủ theo EASY các mẹ cần theo dõi trước thói quen ngủ, thức của các con tối đa là bao nhiêu, cân nặng, độ tuổi hiện tại của bé,…để căn cứ vào thể trạng của bé để điều chỉnh chu trình EASY phù hợp nhất.

  Tùy vào mỗi bé sinh ra cân nặng như thế nào mà thời gian thức, ngủ của các bé khác nhau. Có những chu kỳ EASY 2 giờ lặp lại 1 lần, 2,5 giờ lặp lại 1 lần, 3 giờ gặp lại 1 lần,…Khi các bé lớn dần thì có những thay đổi như sức ăn giảm, giấc ngủ ngắn,… thì mẹ cân đổi điều chỉnh EASY 2-3-4 hoặc EASY 5-6

  Thời gian ngủ của chu trình EASY 2-3-4 kéo dài từ 1,5h đến 2h; EASY 5-6 ngủ trong khoảng 2h

  Những ngày đầu tiên khi áp dụng, các mẹ không nên đặt nặng việc các bé phải theo EASY ngay. Các mẹ hãy cứ để bé tiếp xúc thật tự nhiên nhất. Ban đầu khi cho bé tự ngủ, bé sẽ khóc, mẹ chỉ cần điều chỉnh thời gian chờ đợi bé khóc, sau đó tiến hành các biện pháp trấn an: vỗ về, dùng ti giả,…Khi chu trình cứ liên tiếp lặp đi lặp lại bé sẽ quen dần với nhịp sinh hoạt, đến giờ bé sẽ tự ngủ.

  Để rèn bé tự ngủ theo EASY hiệu quả nhất mẹ có thể áp dụng những phương pháp sau:

  • Tạo các thủ tục trước khi ngủ cho bé như: cho bé ăn no, vỗ ợ hơi thật kỹ, cho bé chơi vui vẻ
  • Khi bé xuất hiện các tín hiệu của buồn ngủ như: Ngáp, dụi mắt, cau mày, bắt đầu khóc,…
  • Ngay sau đó hãy quấn bé lại bằng túi ngủ (quấn nhộng) để bé dễ ngủ hơn
  • Tạo không gian ngủ cho bé: môi trường tối và yên tĩnh
  • Cho bé ngậm ti giả để hạn chế việc vừa ti vừa ngủ hoặc quấy mẹ
  • Mẹ có thể dự trữ sẵn sữa mẹ vào tủ đông để khi nào bé đói, sữa mẹ cũng sẵn sàng để cho bé ti
  • Cho bé nghe âm thanh trắng (White Sounds) để những âm thanh nhẹ nhàng, êm ái giúp bé ngủ sâu hơn
  • Khi bé chưa ngủ đủ thời gian từ 1,5h- 2h, mẹ có thể trấn an để bé tiếp tục ngủ đủ giấc
  • Vì một giấc ngủ của bé không được quá 2h, nên nếu bé đã ngủ hơn 2h, mẹ có thể đánh thức bé dậy, tháo túi ngủ (quấn nhộng) để bé tỉnh táo và tiếp tục thực hiện chu trình EASY
  • Và các mẹ lưu ý EASY là nếp sinh hoạt chỉ thực hiện vào ban ngày. Ban đêm nếu bé ngủ, các mẹ không nên đánh thức bé. Để bé có được giấc ngủ sâu nhất. Nếu bé tỉnh dậy vì đói, mẹ có thể cho bé ăn và tiếp tục dùng các biện pháp trấn an để bé tiếp tục ngủ lại ngay. Khi bé thức dậy vào ban đêm mẹ nên duy trì môi trường ngủ, không bật đèn sáng, hay nói chuyện với bé.
  • Lặp đi lặp lại các chu trình EASY này, sau một thời gian bé sẽ quen dần với nhịp sinh hoạt đúng giờ và bản thân bé có thể tự ngủ theo giờ mà không cần thời gian mẹ bế để ru ngủ nữa.

  EASY thực sự là một phương pháp vô cùng cần thiết mà mẹ bỉm sữa nào cũng cần biết và áp dụng ngay cho con mình. Khi áp dụng EASY, không chỉ mẹ, mà bố hay các thành viên khác trong gia đình, chỉ cần áp dụng các bước trước khi ngủ của bé thì đều có thể giúp mẹ cho bé ngủ.

  EASY vừa giúp bé tạo được thói quen sinh hoạt đều đặn, khoa học và đồng thời vừa giúp mẹ có thêm nhiều thời gian cho bản thân mình, giải phóng được những căng thẳng, và giúp cho việc chăm con của các mẹ không phải là một trận chiến.

  Smee hy vọng sau bài viết này các mẹ sẽ hiểu và rèn bé ngủ theo EASY một cách hiệu quả nhất nhé. Chúc ba mẹ thành công!

   

   

  Bài viết liên quan

  Bệnh rối loạn giấc ngủ ở trẻ trên 1 tuổi

  Bệnh rối loạn giấc ngủ ở trẻ trên 1 tuổi

  Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Ngủ là thời điểm vàng để não tiết ra hormon tăng trưởng, kích thích sự phát triển của não bộ, thể chất và tinh thần của trẻ. Với...

  Trẻ trên 1 tuổi ngủ trưa bao lâu là đủ?

  Trẻ trên 1 tuổi ngủ trưa bao lâu là đủ?

  Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ cả về thể chất và trí tuệ.  Ở mỗi giai đoạn, mỗi độ tuổi khác nhau trẻ sẽ cần thời gian ngủ khác nhau. Khi trẻ càng lớn...

  Rèn con tự ngủ xuyên đêm từ sớm có khó không?

  Rèn con tự ngủ xuyên đêm từ sớm có khó không?

  Giấc ngủ đóng vai trò hết sức quan trọng giúp trẻ có thể phát triển một cách toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. Một giấc ngủ ngon và sâu giấc còn giúp con có một hệ miễn dịch tốt. Nâng niu giấc ngủ...