Tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn: Tưởng khó mà dễ

2021-05-21 23:30:00 | Jamina
Tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn: Tưởng khó mà dễ
Mục lục

  Tắm cho bé sơ sinh chưa rụng rốn là lo lắng của nhiều ba mẹ. Tuy nhiên, việc này không quá khó khăn nếu mẹ biết các kỹ năng tắm cho bé cơ bản. Những hướng dẫn của Smee trong bài viết này chắc chắn sẽ giúp mẹ tự tin hơn khi tắm cho bé yêu của mình!

  Nguyên tắc “nằm lòng” khi tắm cho bé chưa rụng rốn

  Mẹ cần biết rằng việc tắm không ảnh hưởng gì đến rốn chưa rụng của con

  Mẹ cần biết rằng việc tắm không ảnh hưởng gì đến rốn chưa rụng của con

  Trước khi tắm cho bé, mẹ cần biết rằng phấn rốn chưa rụng của bé hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con. Tắm bé trong nước khi rốn chưa rụng không hề gây nhiễm trùng nếu mẹ biết tắm đúng cách. Việc tắm cho bé cũng hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến tốc độ rụng của rốn và cũng không ảnh hưởng gì tới tốc độ lành da của vết rụng rốn này.

  Nguyên tắc tiếp theo khi tắm cho bé là phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, từ nước tắm cho tới các dụng cụ tắm đều phải thật sạch.

  Nguyên tắc thứ ba khi tắm cho bé sơ sinh chưa rụng rốn là phải giữ ấm cho bé bằng cách tắm tại phòng tắm kín gió, tránh tình trạng bị gió lùa, phòng tắm cũng phải đủ ánh sang.

  Cuối cùng, người tắm cho bé phải đảm bảo nguyên tắc rửa tay sạch và đã cắt móng tay.

  Các bước tắm cho bé chưa rụng rốn từ A đến Z

  Để tắm cho bé, mẹ hãy thực hiện theo từng bước dưới đây

  Để tắm cho bé, mẹ hãy thực hiện theo từng bước dưới đây

  • Bước 1: Chuẩn bị hai chậu nước ấm cho bé với nhiệt độ từ 35 - 37°C, tùy theo thời tiết, sữa tắm gội, khăn lau, quần áo sạch cho bé, tăm bông.
  • Bước 2: Massage cho bé, giúp bé ấm người lên, dễ chịu và không bị hoảng sợ khi được thả vào môi trường nước
  • Bước 3: Một bàn tay của mẹ dùng để nâng đầu và thân bé cao hơn chân bé, bàn tay còn lại thì cầm khăn sạch nhúng nước ấm rồi lau mắt, mặt và tai của con. Sau đó, nhẹ nhàng gội đầu cho con. Tiếp đó, nhẹ nhàng té nước lên người bé, xoa sữa tắm lên toàn thân của con, đặc biệt lưu ý những vị trí có nhiều nếp gấp như cổ, nách, đầu gối, cổ chân… Những vị trí này rất dễ bị mồ hôi, bụi bẩn gây nên tình trạng hăm cho bé. Tiếp tục té nước sạch để rửa sạch sữa tắm trên người con. Mẹ cần lưu ý tránh làm ướt cuống rốn của con. Nếu bị ướt cuống rốn thì hãy dùng khăn sạch để thấm khô.
  • Bước 4: Sử dụng khăn tắm để bao bọc lấy toàn bộ cơ thể bé, lau khô, bôi kem chống hăm, mặc bỉm, mặc quần áo cho con.

  Lưu ý để tắm cho bé sơ sinh chưa rụng rốn an toàn

  Mẹ hãy cố gắng để không làm ướt phần rốn của con nhé!

  Mẹ hãy cố gắng để không làm ướt phần rốn của con nhé!

  Thông thường, rốn của con sẽ rụng sau khi chào đời 1 – 3 tuần. Khi tắm cho bé sơ sinh chưa rụng rốn, mẹ cần lưu ý tránh để nước ướt nhiều vào phần rốn của con, tránh tình trạng nhiễm khuẩn vùng rốn.

  Sau khi tắm xong, mẹ hãy dung tăm bông để hút phần nước bám vào rốn của con rồi lau sạch rốn. Trước khi mặc quần áo cho con, mẹ cần kiểm tra và đảm bảo chắc chắn rằng phần rốn của con đã khô ráo hoàn toàn. Khi mặc bỉm cho con, mẹ hãy chú ý để phần bỉm nằm dưới phần rốn của bé, tránh trường hợp bỉm bít kín rốn, gây bí khu vực này.

  Nếu mẹ phát hiện có bất kỳ biểu hiện nào ở phần rốn của bé như có dịch ướt, có mùi hôi, chảy mủ hay chảy máu, mẹ hãy nhanh chóng đưa bé tới bệnh viện nhé! Tại khu vực rốn của bé, mẹ cũng lưu ý không được bôi bất kỳ loại kem dưỡng hay loại thuốc dân gian nào nhé! Ngoài ra, mẹ nên lưu ý không nên tắm cho bé quá lâu, chỉ nên tắm trong khoảng từ 5 – 7 phút là được rồi.

  Với những thông tin Smee chia sẻ trên đây, mẹ đã tự tin để tắm cho bé khi chưa rụng rốn chưa? Hãy nắm vững nguyên tắc, làm theo đúng các bước mà Smee đã chia sẻ để bé được tắm sạch và an toàn vùng rốn nhé!

  Bài viết liên quan

  Tắm cho trẻ sơ sinh: 3 lưu ý không thể bỏ qua

  Tắm cho trẻ sơ sinh: 3 lưu ý không thể bỏ qua

  Đối với những người lần đầu làm mẹ, việc tắm cho con vào thời điểm nào, nước tắm ra sao, sữa tắm thế nào, cách tắm ra sao… luôn là nỗi niềm băn khoăn thường trực. 3 lưu ý về việc tắm cho trẻ sơ sinh S...