Kinh nghiệm lần đầu cho bé đi nhà trẻ

2021-07-11 00:00:00 | Super Admin
Kinh nghiệm lần đầu cho bé đi nhà trẻ
Mục lục

  Đối với người làm cha mẹ, lần đầu trẻ đi học là sự kiện quan trọng trong đời. Bé thường lạ lẫm bởi môi trường mới. Trẻ có thể bị xáo trộn tâm lý, sợ hãi thậm chí ốm sau những tuần học đầu tiên. Làm thế nào để trẻ thích nghi sớm khi đi học? Smee xin chia sẻ cùng ba mẹ kinh nghiệm lần đầu cho bé đi nhà trẻ với bài viết dưới đây.

  Độ tuổi nào thì nên cho trẻ đi học?

  Theo các chuyên gia tâm lý thì hiện nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác về độ tuổi cho trẻ đi học. Điều này phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh, điều kiện gia đình, mức độ nhận biết và cả khả năng hòa nhập của trẻ.

  Tuy nhiên độ tuổi được các chuyên gia khuyên nên cho trẻ đi học, độ tuổi vàng cho trẻ phát triển về tính cách hay khả năng giao tiếp xã hội là từ 10-18 tháng. Vậy ba mẹ cần chuẩn bị những hành trang gì cho lần đầu đi học của con?

  1. Chọn trường cho con

  Việc lựa chọn môi trường để con theo học cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi đây chính là môi trường để con học tập và phát triển hoàn thiện những kỹ năng đầu đời. Chính vì vậy, tùy vào điều kiện gia đình mà ba mẹ có thể lựa chọn trường cho con với các tiêu chí như: gần nhà, chương trình học, chất lượng giáo viên, khuôn viên trường, cơ sở vật chất và đặc biệt ba mẹ nên chú ý đến khu vực vệ sinh và an toàn cho trẻ khi ở trường.

  Sau khi xác định được các tiêu chí và chọn trường xong cho con, ba mẹ có thể tiếp tục đến bước tiếp theo

  1. Chuẩn bị tâm lý cho con

  Để chuẩn bị cho trẻ đi học lần đầu ba mẹ cần dành cho trẻ một khoảng thời gian từ 3-4 tuần để làm quen, tiếp xúc như:

  • Cho trẻ đến trường cùng ba mẹ để làm quen với môi trường mới: Mục đích để giúp trẻ có thể làm quen với không gian trường lớp, tiếp xúc với các cô, các bạn, để khi đi học thật trẻ sẽ không bị bỡ ngỡ với không gian mới.
  • Mỗi lần ba mẹ đến có thể cho trẻ chơi 30- 60 phút làm quen với không gian hay các trò chơi ở trường lớp. Cho trẻ lặp lại 3-4 lần việc đến trường thăm quan để trẻ có thêm thời gian tiếp xúc làm quen dần với các cô, các bạn và không gian ở trường. Khi trẻ nhận diện và nhớ mặt được cô giáo hay các bạn thì việc đi học sẽ trở nên dễ dành hơn.
  • Ba mẹ có thể thông qua các trò chơi, sách, truyện, các bài hát thiếu nhi hay các hình ảnh để cùng trẻ khám phá những “khái niệm” về trường học, để cho trẻ có thể hình dung được việc đi học là như thể nào, yêu thích và không sợ đi học.

  cho trẻ đi lớp lần đầu

  1. Xây dựng cho trẻ chế độ sinh hoạt hợp lý

  Thay đổi chế độ sinh hoạt khoa học, hợp lý sẽ giúp trẻ hòa nhập nhanh hơn với nhịp sinh hoạt ở trường cùng các bạn

  Trước khi đi học, ba mẹ cần xây dựng cho trẻ thói quen đi ngủ sớm, sinh hoạt, ăn uống khoa học và đúng giờ.

   Ba mẹ có thể điều chỉnh khung thời gian sinh hoạt của trẻ dần dần để khớp với chế độ sinh hoạt sắp tới ở trường của con, giúp con dễ dàng hỏa nhập với môi trường mới hơn.

  1. Chuẩn bị cho trẻ những món đồ chơi “yêu thích” để đi học cùng

  Việc thay đổi môi trường sẽ khiến trẻ sẽ có những thay đổi về tâm lý. Vì vậy để trấn an trẻ ba mẹ có thể mang theo những món đồ chơi hoặc vật dụng quen thuộc mà trẻ “yêu thích” như: gấu bông, ti giả, chăn, gối,…. để đi học cùng. Việc có những món đồ chơi quen thuộc yêu thích sẽ giúp tâm lý trẻ an tâm hơn, và phân tán nhiều hơn sự chú ý vào đồ chơi và chơi đùa hơn.

  Mặt khác khi có người bạn đồng hành này, những trẻ nhút nhát cũng sẽ cảm thấy được an ủi, không có cảm giác lạc lõng hay bị bỏ rơi.

  Ba mẹ cũng nên khuyến khích dạy trẻ cách chia sẻ đồ chơi với các bạn, để con có thể hòa nhập nhanh hơn trong môi trường mới

  1. Chuẩn bị tâm lý cho ba mẹ trong ngày đầu con đi học

  Những xáo trộn tâm lý trong ngày đầu đi học không chỉ xảy ra ở trẻ mà chắc chắn còn gặp ở ba mẹ nữa. Chứng kiến bước ngoặt thay đổi đầu tiên trong cuộc đời của con, nhiều cha mẹ không kìm nén được cảm xúc. Sự lo lắng dường như luôn tồn tại. Tuy nhiên, ba mẹ hãy tin rằng: bé sẽ sớm thích nghi. Trường học là nơi trẻ khôn lớn, trưởng thành và là môi trường tốt để con phát triển.

  Một vài cách cha mẹ nên làm giúp trẻ thích nghi sớm với việc đi học:

  • Nói rõ ba mẹ cần đi làm và sẽ đón con sớm. Ba mẹ có thể đón con sớm hơn để trẻ cảm thấy được quan tâm.
  • Trong những ngày đầu đi học về trẻ có thể sẽ ăn ít, quấy khóc hay có những biểu hiện giận dỗi ba mẹ, …Ba mẹ hãy ôm và giải thích cho con bằng những từ ngữ nhẹ nhàng để trẻ có thể trấn an tâm lý.
  • Ba mẹ trong giai đoạn này cần nhẹ nhàng với con nhưng đồng thời cũng phải kiên quyết vì con sẽ được phát triển toàn diện hơn, tốt hơn khi đi học. Vậy nên khi chuẩn bị cho con đi học những ngày đầu ba mẹ cũng hãy chuẩn bị cho mình tâm lý thật vững vàng cùng con bước qua giai đoạn này.

  Để đồng hành và phát triển cùng con còn là cả một chặng hành trình dài phía trước. Smee hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ba mẹ có thêm những kiến thức, kinh nghiệm để đồng hành cùng con trong bước ngoặt đầu tiên này!

   

   

  Bài viết liên quan

  Ba mẹ chuẩn bị hành trang cho trẻ đi học như thế nào?

  Ba mẹ chuẩn bị hành trang cho trẻ đi học như thế nào?

  Cha mẹ thường loay hoay trong mớ hỗn độn với hàng ngàn câu hỏi như: Cần chuẩn bị cho con đi học mẫu giáo như thế nào? Làm sao để con không khóc khi đi học? Cách nào để con có sự yêu thích khi đi mẫu g...