Ba tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì

2021-04-14 09:28:00 | LOAN VŨ
Ba tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì
Mục lục

    Ba tháng đầu (tam cá nguyệt thứ nhất) là khoảng thời gian vô cùng quan trọng đối với các mẹ mang thai. Lúc này cơ thể mẹ bầu diễn ra nhiều sự thay đổi, đặc biệt là các nhu cầu về dinh dưỡng tăng cao Vậy 3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì để tốt cho cả mẹ và bé?

    Thực phẩm họ đậu

    Đậu là loại thực phẩm chứa rất nhiều axit folic, kẽm, magie, sắt và chất dinh dưỡng quan trọng khác như protein và chất xơ. Hàm lượng lớn axit folic (vitamin B9) trong đậu có thể giúp thai nhi tránh được các nguy cơ dị tật liên quan đến não và tủy sống; đồng thời chất xơ giúp ngăn ngừa nguy cơ táo bón cho mẹ. Do đó mẹ có thể sử dụng đậu thường xuyên trong suốt thai kỳ để nấu các món mặn như xào, nấu hoặc món ngọt như chè. Lưu ý là các mẹ không nên cho quá nhiều đường để tránh mắc phải tiểu đường thai kỳ nhé!

    Mẹ bầu có thể sử dụng đậu thường xuyên trong suốt thai kỳ để nấu các món ăn mặn hoặc ngọt

    Rau cải xanh

    Đây là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bầu. Cải xanh rất giàu chất sắt và axit folic có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu. Rau cải xanh cũng cung cấp một lượng đáng kể Vitamin K. Phụ nữ mang thai bị nôn mửa và buồn nôn thường xuyên do thiếu Vitamin K. Lượng vitamin K trong rau cải xanh hỗ trợ giảm đau và ngăn ngừa các dạng nhẹ của các triệu chứng nôn mửa và buồn nôn.

    Trái cây có múi

    Trái cây có múi: cam, bưởi, quýt là những loại hoa quả vô cùng giàu vitamin C axit folic và chất xơ. Chúng giúp cơ thể mẹ bầu tăng sức đề kháng, tăng khả năng hấp thụ sắt và đặc biệt là cải thiện khẩu vị. Với những mẹ bầu cảm giác quá nghén hoặc thường xuyên thấy đắng miệng thì việc uống một ly nước ép từ các loại quả này sẽ cải thiện rất nhiều.

    Cam, bưởi, quýt là những loại hoa quả vô cùng giàu vitamin C axit folic và chất xơ rất tốt cho mẹ bầu

    Trứng

    Trứng giàu protein và cung cấp vitamin D rất cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi. Ngoài ra đây cũng là thực phẩm dễ chế biến với rất nhiều món ăn thơm ngon. Mẹ có thể ăn trứng luộc hoặc chiên hay ốp la đều tốt cả.

    Cá hồi

    Khi đi khám thai, chắc chắn các mẹ sẽ được bác sĩ khuyên nên ăn cá hồi để tốt cho thai nhi. Đây được xem là nguồn bổ sung canxi và vitamin D vô cùng dồi dào, cần thiết. Và theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong cá hồi chứa nhiều DHA rất tốt cho sự phát triển trí não ở trẻ nhỏ. Vì vậy, cá hồi là món mẹ bầu không thể bỏ qua, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu.

    Cá hồi chứa nhiều DHA rất tốt cho sự phát triển trí não ở trẻ nhỏ.

    Thịt bò

    Thịt bò là nhóm thịt đỏ với hàm lượng sắt dồi dào. Ngoài ra, protein có trong thịt bò cũng rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

    Sữa và các sản phẩm từ sữa

    Sữa là nguồn cung cấp canxi và những khoáng chất khác rất quan trọng với phụ nữ mang thai.Mẹ bầu cần khoảng 1.000 – 1.300mg canxi/ngày. Ngoài bổ sung canxi và khoáng chất cho cơ thể việc mẹ bầu uống sữa trong thời gian mang thai còn rất có lợi cho sự phát triển của bé trong những năm tháng đầu đời.

    Có thể thấy trong 3 tháng đầu, mẹ bầu cần có một chế độ dinh dưỡng phù hơp để có được thai kỳ khỏe mạnh. Để được tư vấn tốt nhất về, các mẹ hãy tìm đến các bác sĩ sản khoa, chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn tốt nhất.

    Bài viết liên quan

    Các loại vitamin mẹ bầu không thể thiếu trong thai kỳ

    Các loại vitamin mẹ bầu không thể thiếu trong thai kỳ

    Khi mang thai, cơ thể bạn có nhu cầu về dinh dưỡng và năng lượng cao hơn so với người bình thường để cung cấp dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Vitamin và khoáng chất là các thành phần thiết yếu tro...