Cách xử lý chuyện con biếng ăn, có thể mẹ chưa biết!

2021-04-17 05:40:06 | Jamina
Cách xử lý chuyện con biếng ăn, có thể mẹ chưa biết!
Mục lục

  Con biếng ăn luôn luôn là vấn đề đau đầu của bậc làm cha mẹ. Tình trạng biếng ăn kéo dài sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất và trí tuệ của con. Vậy nguyên nhân vì sao mà con biếng ăn? Cha mẹ làm cách nào xử lý tình trạng này? Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Smee để bổ sung thông tin hữu ích khi chăm sóc con nhé!

  Cha mẹ cần hiểu tại sao con lại biếng ăn như vậy?

  Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản gây ra vấn đề biếng ăn của con:

  • Chắc chắn cha mẹ đều biết giai đoạn trẻ từ 1-2 tuổi là giai đoạn con đang mọc răng, lợi của con bị kích thích và gây đau. Vì vậy, đây cũng là nguyên nhân lớn nhất khiến trẻ biếng ăn.
  • Đôi khi tình trạng biếng ăn của trẻ xuất hiện bởi chính cách chăm sóc con thiếu khoa học của cha mẹ, ép con ăn bằng mọi giá. Điều này làm trẻ sợ hãi ăn uống, vấn đề biếng ăn của con ngày càng trở nên trầm trọng hơn.
  • Mặt khác, nhiều cha mẹ khi con ốm thường có thói quen bỏ thuốc vào thức ăn, vô hình dung con sẽ cảm thấy ăn uống không ngon và không còn muốn ăn nữa.
  • Đối với một vài trẻ nguyên nhân biếng ăn đơn giản là do con quá ham chơi mà không muốn tập trung vào ăn uống hoặc con đã được ăn quá nhiều đồ ăn vặt và không cảm thấy đói để ăn bữa chính.
  • Cha mẹ cần chú ý hơn khi con biếng ăn kéo dài, có thể con đang gặp vấn đề về sức khỏe như mệt mỏi, căng thẳng hay nghiêm trọng hơn con đang mắc các bệnh về đường ruột. Vậy nên nếu áp dụng nhiều phương pháp nhưng con vẫn biếng ăn, cha mẹ nên đưa con đi thăm khám bác sĩ để biết rõ tình trạng con đang gặp phải là do đâu.

  Xử lý chuyện con biếng ăn bằng những cách đơn giản

  Cho con sự lựa chọn ăn uống

  Cách xử lý chuyện con biếng ăn, có thể mẹ chưa biết!Cha mẹ hãy đảm bảo rằng đã chuẩn bị cho con được những thực đơn dinh dưỡng, món ăn màu sắc. Nếu mẹ có thời gian, hãy kiên trì làm ít nhất hai món ăn cho con trong bữa chính và để con lựa chọn món mình sẽ ăn. Con sẽ cảm giác thích thú và ăn ngon miệng hơn khi được lựa chọn ăn thức ăn mình thích.

  Sắp xếp cho con ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ lành mạnh

  Điều nên làm là cha mẹ nên tạo cho con thói quen ăn uống lành mạnh. Chia bữa ăn trong ngày phù hợp đảm bảo con không quá no hoặc không quá đói. Cha mẹ nên tránh cho con ăn vặt nhiều lần trong ngày vì khi ăn vặt nhiều con sẽ không còn muốn ăn bữa chính. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên chú ý thời gian cho mỗi bữa ăn. Dù con ăn nhiều hay ít đi chăng nữa, bữa ăn chỉ nên kéo dài trong khoảng 30’, con sẽ tránh được áp lực tâm lý khi phải ngồi ăn quá lâu và biết điều chỉnh được lượng thức ăn cần nạp vào cơ thể.

  Tạo cho con bữa ăn vui vẻ, thú vị

  Sự thật chứng minh rằng khi tâm lý con được vui vẻ và thoải mái thì các tuyến tiêu hóa sẽ kích thích giúp con ăn ngon hơn. Vì vậy, trong mỗi bữa ăn cha mẹ trò chuyện vui vẻ cùng con, con được quan sát người lớn ăn uống sẽ kích thích sự thèm ăn cho con. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý không tạo sự thú vị trong bữa ăn bằng cách cho con xem TV, chơi đồ chơi khi ăn. Điều này sẽ tạo thói quen xấu cho con rằng con không chịu ăn khi không được xem TV.

  Để con được tham gia nấu nướng

  Một cách khác khá thú vị là mẹ hãy để cho con được tham gia vào công việc nấu nướng cùng cha mẹ. Hoạt động này không những giúp tình cảm gia đình gắn kết hơn, con biết được nhiều điều hơn mà còn giúp bé tăng cảm giác ngon miệng khi ăn. Con sẽ thấy thức ăn con tự cuốn, salad con tự trộn sẽ ngon hơn rất nhiều. Đặc biệt, cha mẹ hãy để con tự ăn chứ đừng bón cho bé nhé!

  Cách xử lý chuyện con biếng ăn, có thể mẹ chưa biết!

  Smee hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp cha mẹ không còn gặp khó khăn về chuyện con biếng ăn nữa.

  Bài viết liên quan

  Ép con ăn bằng mọi giá, Ba mẹ thương hay hại con?

  Ép con ăn bằng mọi giá, Ba mẹ thương hay hại con?

  Câu chuyện ép trẻ ăn bằng mọi giá không còn xa lạ với nhiều gia đình có con nhỏ. Với mong muốn trẻ được no bụng, được tăng cân đều đặn, nhiều ba mẹ đã quyết tâm ép con ăn bằng được. Tác hại của việc n...