Dấu hiệu con đã sẵn sàng tập tự đi vệ sinh, mẹ nên chú ý!

2021-07-03 00:00:00 | Jamina
Dấu hiệu con đã sẵn sàng tập tự đi vệ sinh, mẹ nên chú ý!
Mục lục

  Thời điểm con tập tự đi vệ sinh là một cột mốc thời gian khá quan trọng thể hiện con đã biết độc lập, tự chủ. Bởi vậy, khi bắt đầu dạy con bậc làm cha mẹ sẽ không khỏi băn khoăn rằng thời điểm nào nên dạy con tự đi vệ sinh? Những dấu hiệu nào chứng minh con đã sẵn sàng tập cùng cha mẹ? Bài viết dưới đây Smee sẽ chia sẻ đến bạn những dấu hiệu con sẵn sàng tập tự đi vệ sinh để giúp cha mẹ có thêm kinh nghiệm dạy con thật nhàn nhé!

  Thời điểm nên dạy con tự đi vệ sinh?

  Cha mẹ không cần quá lo lắng và vội vã khi các bạn cùng trang lứa của con đã biết tự làm rất nhiều điều mà con thì chưa. Bởi vì, mọi em bé sẽ đều lớn lên và trải qua những giai đoạn phát triền đầy đủ. Sẽ có một vài trẻ học cách tự biết đi vệ sinh từ 18 tháng nhưng có trẻ lại đến hơn 3 tuổi mới tập làm việc này. Vì vậy, không có độ tuổi chính xác để bắt đầu dạy trẻ tự đi vệ sinh. Điều này sẽ phụ thuộc vào thể chất, sự nhận thức và cảm xúc của con bạn.

  Dấu hiệu con đã sẵn sàng tập tự đi vệ sinh, mẹ nên chú ý!

  Tuổi tập tự đi vệ sinh của các bé sẽ khác nhau. Nếu con từ chối học theo, bạn có thể thử vài cách mới. Khi cha mẹ đã thử làm nhiều mà con vẫn không thích thì có nghĩa rằng con đang chưa sẵn sàng để tập tự đi vệ sinh. Cha mẹ đừng cố ép con, hãy kiên nhẫn và chờ đợi đến đúng thời điểm để tập cùng con.

  Dấu hiệu con đã sẵn sàng về mặt thể chất

  Cha mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy sự sẵn sàng tập tự đi vệ sinh của con qua một số dấu hiệu hoàn thiện về mặt thể chất như:

  • Sau khi con ngủ trưa dậy bỉm vẫn khô ráo hoặc trong ngày bỉm được khô ráo từ 1- 2 tiếng. Điều này chứng tỏ những cơ của bàng quang của con đã đủ mạnh để giữ nước tiểu và lưu trữ một thời gian.
  • Cha mẹ quan sát và nhận thấy con đã đi đại tiện vào những khung giờ khá cố định, không đi đại tiện trong lúc ngủ, phân của bé rắn và mềm.
  • Con có thể ngồi im trong 1 tư thế từ 2 phút -5 phút.
  • Con có thể đi và ngồi một cách độc lập.
  • Con thích theo cha mẹ vào phòng tắm. Nếu con bạn có biểu hiện này, bạn hãy nhân cơ hội để tạo sự kích thích, tò mò cho bé bằng cách cho con nhìn bạn khi đi vệ sinh, điều này sẽ giúp bé hiểu bạn đang làm gì và muốn học theo.

  Dấu hiệu con đã sẵn sàng về mặt cảm xúc

  Nếu cha mẹ quan tâm con nhiều thì không khó để nhận thấy những dấu hiệu con đã sẵn sàng về mặt cảm xúc. Cụ thể qua những dấu hiệu như:

  • Con cảm thấy không thích việc bị mặc bỉm, bắt đầu khó chịu khi bỉm không khô ráo.
  • Con bắt đầu bắt chước việc làm của cha mẹ và những người xung quanh.
  • Con muốn làm hài lòng mọi người xung quanh và rất thích việc được ai đó khen ngợi.
  • Cha mẹ nhận thấy rằng con muốn được độc lập và muốn tự làm nhiều việc.

  Dấu hiệu con đã sẵn sàng tập tự đi vệ sinh

  Dấu hiệu con đã sẵn sàng về mặt nhận thức

  Khi những dấu hiệu này xuất hiện ở con thì chắc chắn bé đã sẵn sàng để tập luyện tự đi vệ sinh cùng cha mẹ. Cụ thể qua những dấu hiệu như:

  • Con có thể hiểu và làm theo những gì cha mẹ yêu cầu.
  • Con nhận biết được khi nào con muốn đi vệ sinh và báo với cha mẹ.
  • Con hỏi về bô vệ sinh hay nhắc tới vấn đề đi vệ sinh.
  • Con sẽ dừng việc đang làm để đi ra nơi khác hoặc nói với ba mẹ con muốn đi vệ sinh

  Những dấu hiệu trên sẽ giúp phụ huynh biết được khi nào thì con sẵn sàng tập luyện việc tự đi vệ sinh. Cha mẹ nên nhớ không cần nhất thiết đợi cho con có đầy đủ tất cả những dấu hiệu trên mới bắt đầu tập luyện. Điều quan trọng, bạn hãy kiên nhẫn cùng con vì việc này đôi khi có thể kéo dài vài tháng. Chúc bạn sớm thành công khi tập bé tự đi vệ sinh, đừng quên đồng hành cùng Smee để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho con nhé!

   

  Bài viết liên quan

  Dạy con biết tự đi vệ sinh nhờ 5 mẹo đơn giản

  Dạy con biết tự đi vệ sinh nhờ 5 mẹo đơn giản

  Khi con đã gần 2 tuổi, việc ba mẹ dạy con tự đi vệ sinh không còn là chuyện xa vời nữa. Đối với con, việc này cũng là một cột mốc thời gian quan trọng thể hiện con đã biết độc lập, tự chủ. Nếu cha mẹ...