Dạy con biết tự đi vệ sinh nhờ 5 mẹo đơn giản

2021-07-04 00:00:00 | Jamina
Dạy con biết tự đi vệ sinh nhờ 5 mẹo đơn giản
Mục lục

    Khi con đã gần 2 tuổi, việc ba mẹ dạy con tự đi vệ sinh không còn là chuyện xa vời nữa. Đối với con, việc này cũng là một cột mốc thời gian quan trọng thể hiện con đã biết độc lập, tự chủ. Nếu cha mẹ đang chưa biết phải làm thế nào thì đừng lo, Smee sẽ gợi ý cho bạn 5 mẹo đơn giản giúp dạy con biết tự đi vệ sinh dưới đây.

    Theo dõi dấu hiệu từ con

    Để dạy con biết tự đi vệ sinh trước tiên hãy đảm bảo rằng con bạn đã sẵn sàng. Bạn hãy theo dõi các dấu hiệu bé sẵn sàng tự đi vệ sinh để biết thời điểm nào là phù hợp. Chẳng hạn như con đã biết làm theo các hướng dẫn đơn giản từ bạn, biết tự cởi quần và mặc lại,… Thông thường, các bé sẽ bắt đầu tập ngồi bô sớm nhất là 18 tháng, các bé gái thường sẽ có xu hướng tập luyện nhanh hơn một chút so với các bé trai.

    Ngoài ra, trước khi bắt đầu tập luyện phải đảm bảo rằng con đang không phải đối mặt với bất kì thách thức hay đang trải qua giai đoạn khó khăn nào. Cụ thể như nếu bé vừa đi học mẫu giáo, thay đổi môi trường sống, thay đổi người chăm sóc,… Việc phải thay đổi nhiều thói quen sinh hoạt cùng một lúc sẽ phản tác dụng khiến tất cả việc bạn đang dạy bé đều về số 0.

    Dạy con biết tự đi vệ sinh nhờ 5 mẹo đơn giản

    Trong quá trình dạy con việc theo dõi dấu hiệu từ con là quan trọng nhất. Bởi vậy thời gian này, cha mẹ nên dành nhiều thời gian và kiên trì với con hơn. Cha mẹ hãy theo dõi xem thói quen đi vệ sinh của con. Tốt hơn, bạn hãy khuyến khích con nói cho mình biết khi nào con cần đi vệ sinh. Sẽ có một số dấu hiệu cho thấy con muốn đi vệ sinh như: mặt đỏ ửng, ngồi xổm, hay đi qua đi lại, túm quần,… Bạn hãy đi cùng con và hướng dẫn con từng ngày bởi việc dạy trẻ chưa bao giờ có thể nhanh chóng, việc tập cho con tự biết đi vệ sinh có thể kéo dài tới vài tháng. Vì vậy, cha mẹ hãy thật kiên trì nhé!

    Quần áo phù hợp

    Việc lựa chọn những bộ quần áo phù hợp cũng rất cần thiết trong quá trình dạy trẻ tự biết đi vệ sinh. Cha mẹ hãy đảm bảo quần áo của bé phù hợp với việc tập luyện ngồi bô hay bồn cầu. Cần tránh những loại áo như: áo khoác, áo choàng, áo sơ mi vì nó có thể bị vướng bẩn và tạo cảm giác sợ hãi cho con. Hơn hết, phụ huynh hãy cố gắng chuẩn bị cho con quần áo đơn giản, dễ giặt sạch để bé dễ dàng tự cởi đồ khi cần.

    Sử dụng thiết bị vệ sinh phù hợp

    Tìm ra thiết bị vệ sinh phù hợp cũng góp phần quan trọng trong sự thành công của việc dạy con tự đi vệ sinh. Thường các cha mẹ hay sử dụng bô được tạo hình đáng yêu hoặc dụng cụ thu nhỏ bồn cầu cho con. Nếu có thể, cha mẹ hãy cho con chọn một thiết bị vệ sinh mà con thích. Những điều này sẽ làm cho con cảm thấy bớt lo lắng và được an toàn hơn.

    Dạy con biết tự đi vệ sinh nhờ 5 mẹo đơn giản

    Việc sử dụng dụng cụ thu nhỏ bồn cầu được đánh giá cao hơn sử dụng bô. Vì nếu tập cho con dùng bô ngay từ lúc đầu, bạn sẽ mất thêm một khoảng thời gian nữa để gợi ý bé sử dụng nhà vệ sinh. Ở độ tuổi này thường các con rất thích bắt chước người lớn nên phụ huynh hãy cố gắng dỗ bé sử dụng nhà vệ sinh “giống như bố mẹ” để kích thích tâm lý của con và giảm thời gian tập luyện cho cha mẹ và bé.

    Dần thay đổi thói quen của con

    Cha mẹ nên khuyến khích chứ đừng ép buộc và cáu gắt với con. Trước tiên, bạn hãy cho con ngồi vào nơi vệ sinh sau các bữa ăn 15 phút đến 30 phút để lợi dụng nhu cầu đi vệ sinh tự nhiên của cơ thể (phản xạ dạ dày- ruột kết). Nếu con không chịu và nhổm dậy đi nơi khác, phụ huynh hãy cố gắng giúp bé ngồi ở nơi vệ sinh lâu hơn bằng cách kiếm cho bé một món đồ chơi, hay bật nhạc cho con. Nếu sau 10 phút con không có nhu cầu hãy để con đứng dậy và tiếp tục chơi. Đừng bắt con ngồi trong toilet quá lâu vì điều này sẽ khiến con cảm thấy việc đi vệ sinh giống như một cách phạt chúng.

    Trong quá trình này, cha mẹ cần thực hiện chế độ ăn uống nhiều chất xơ và uống nước nhiều để con không bị táo bón, việc này sẽ khiến việc dạy con không gặp khó khăn

    Ngoài ra, một cách đơn giản để thay đổi thói quen cho con là cho trẻ xem tranh ảnh, video hoạt hình có các nhân vật ngồi đi vệ sinh. Phụ huynh hãy giải thích các hành động của nhân vật, chắc chắn bé sẽ rất thích thú và ghi nhớ.

    Dành lời khen cho con

    Điều qua trọng cuối cùng, cha mẹ hãy luôn dành lời khen ngợi cho sự cố gắng của con ngay cả khi con chưa làm được. Cha mẹ không nên phạt hay tỏ ra thất vọng khi “tai nạn nhỏ” xảy ra. Lời khen rất cần thiết với bé, mẹ hãy khen ngợi để con cảm thấy con có thể tự đi vệ sinh rất giỏi!

    Trên đây là 5 mẹo đơn giản từ cha mẹ giúp dạy con biết tự đi vệ sinh. Smee chúc cha mẹ và bé sẽ có được những niềm vui trong quá trình đáng nhớ này!

    Bài viết liên quan

    Dấu hiệu con đã sẵn sàng tập tự đi vệ sinh, mẹ nên chú ý!

    Dấu hiệu con đã sẵn sàng tập tự đi vệ sinh, mẹ nên chú ý!

    Thời điểm con tập tự đi vệ sinh là một cột mốc thời gian khá quan trọng thể hiện con đã biết độc lập, tự chủ. Bởi vậy, khi bắt đầu dạy con bậc làm cha mẹ sẽ không khỏi băn khoăn rằng thời điểm nào nên...