Chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ bầu cần được thiết lập một cách khoa học vì nó đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu tuyệt đối không được ăn những thực phẩm sau để tránh những ảnh hưởng không tốt cho cả mẹ và bé nhé.
Cá chứa thủy ngân
Các loại cá đóng hộp như cá thu, cá ngừ, cá kiếm... là những thực phẩm chứa hàm lượng thủy ngân cao. Hấp thụ quá nhiều thủy ngân khi mang thai có thể gây tổn thương não bộ, dẫn đến chậm phát triển ở trẻ.
Đồ sống hoặc tái
Các loại rau, cá, thịt, trứng chưa được nấu chín có nguy cơ nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, bao gồm toxoplasma, E.coli, listeria và salmonella. Chúng có nguy cơ gây thai chết lưu hoặc các bệnh thần kinh nghiêm trọng như khuyết tật trí tuệ, mù lòa và động kinh.
Thực phẩm chứa nhiều caffeine
Hiệp hội Phụ nữ mang thai Mỹ khuyến cáo mẹ bầu không nên uống cà phê, trà, nước ngọt có ga... trong 3 tháng đầu thai kỳ. Chất caffeine trong những loại đồ uống này có nguy cơ gây sinh con nhẹ cân, hoặc thậm chí là sẩy thai. Nếu các mẹ muốn ăn loại thực phẩm này thì tốt nhất nên tự chế biến và nấu chín kỹ.
Thịt chế biến sẵn
Mẹ bầu nên tránh các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, giăm bông... Theo Webmd, vi khuẩn listeria thường xuất hiện trong thịt chế biến sẵn có thể gây sẩy thai.
Thực phẩm ít dinh dưỡng
Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn bánh ngọt, bánh quy, khoai tây chiên và kẹo. Những thứ này chứa hàm lượng đường và chất béo cao, nhưng rất ít dinh dưỡng gây cản trở nỗ lực duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh của phụ nữ mang thai.
Các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng
Theo Healthline, các sản phẩm sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn listeria. Vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng, dẫn đến bệnh listeriosis có nguy cơ gây sẩy thai, thai chết lưu hoặc khiến em bé không khỏe mạnh, kém phát triển.
Khoai tây mọc mầm
Trong khoai tây mọc mầm có chứa solanin, là chất gây hại đối với cả người không mang thai . Triệu chứng ngộ độc do ăn khoai tây mọc mầm biểu hiện như: bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, có hiện tượng giãn đồng tử và liệt nhẹ hai chân. Đối với mẹ bầu nếu bị ngộ độc solanin sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa và hệ thần kinh, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu không nên ăn khoai tây mọc mầm hoặc các loại củ đã lên mầm.
Măng tươi
Măng có hàm lượng protein, vitamin, khoáng chất và chất xơ phong phú và rất ít chất béo. giúp tiêu hóa dễ dàng và làm giảm cholesterol trong máu. Tuy nhiên, trong măng tươi cũng chứa cyanide là một chất rất nguy hiểm đối với cơ thể. Nếu không loại bỏ chất độc này trước khi ăn, mẹ bầu có thể bị ngộ độc, khó thở, nôn ói, đau đầu, trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.
Do đó, các mẹ nên luộc kĩ măng tươi và rửa đi rửa lại thật nhiều lần với nước sạch. Lưu ý là khi luộc nên mở nắp nồi để khí Xyanua bay hết đi.
Mướp đắng (Khổ qua)
Mướp đắng là loại rau quả có chứa nhiều vitamin và chất xơ, tuy nhiên trong thành phần mướp đắng có chứa Quinine, Monodicine,… kích thích co bóp tử cung. Nếu mẹ bầu ăn các món ăn chế biến từ mướp đắng, nguy cơ bị sảy thai sẽ rất cao. Do đó các mẹ nên tránh ăn khổ qua.
Đu đủ xanh
Trong thành phần của đu đủ xanh có chứa chất kích thích cơ trơn tử cung hoạt động. Do đó, có thể gây sảy thai.
Trên đây là một số loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh để có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn. Những thông tin này đều mang tính chất tham khảo, để hiểu rõ về kiến thức dinh dưỡng khi mang thai, các mẹ hãy liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia nhi khoa để được tư vấn cụ thể, chi tiết hơn nhé.
Nguồn: Smee tổng hợp