Trẻ ngủ xuyên đêm có tốt không?

2021-06-27 16:00:00 | Super Admin
Trẻ ngủ xuyên đêm có tốt không?
Mục lục

  Hiện tượng bé ngủ xuyên đêm, không ăn uống và chỉ ngủ trong nhiều giờ đồng hồ ắt hẳn khiến rất nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Liệu bé yêu của mình có bị đói không, có ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần không? Hãy cùng Smee “giải mã” xem trẻ ngủ xuyên đêm có tốt không nhé!

  Trẻ ngủ xuyên đêm có tốt không?

  Trẻ ngủ xuyên đêm là khi bé ngủ liên tục từ 8 – 12 giờ ban đêm

  Trẻ ngủ xuyên đêm là khi bé ngủ liên tục từ 8 – 12 giờ ban đêm

  Theo các chuyên gia, nếu trẻ sơ sinh ngủ liên tục trong vòng 8 – 12 giờ cả đêm mà không có nhu cầu ăn uống gì thêm thì được xem như là bé ngủ xuyên đêm. Trẻ sơ sinh hầu hết cần phải ngủ khoảng 16 giờ mỗi ngày. Đến khi bé được 6 tháng tuổi thì nhu cầu ngủ sẽ còn 14 – 15 giờ mỗi ngày, bao gồm giấc ngủ ban đêm và các giấc ngắn ban ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều bé chưa được 6 tháng tuổi cũng đã có thể ngủ được 8 – 12 giờ vào ban đêm.

  Trẻ ngủ tốt vào ban đêm thông thường sẽ có sự phát triển rất tốt về trí não và thể chất, tốt hơn nhiều so với việc bé ngủ ngày. Trẻ ngủ xuyên đêm có tốt không phụ thuộc chủ yếu vào mối tương quan giữa số giờ bé ngủ và độ tuổi của bé. Chẳng hạn, ở độ tuổi của bé, bé cần ngủ khoảng 6 – 8 giờ, nhưng nếu bé ngủ tới 12 giờ mỗi đêm thì chắc chắn là không tốt. Việc ngủ quá nhiều như vậy có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ cũng như hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Ngược lại, nếu bé ngủ ngon giấc cả đêm, ngủ đủ số giờ yêu cầu theo từng độ tuổi thì cha mẹ không cần phải lo lắng già cả.

  Khi nào bé yêu của mẹ đã sẵn sàng cho việc ngủ xuyên đêm?

  Mẹ hãy để ý các dấu hiệu sẵn sàng ngủ được xuyên đêm của bé

  Mẹ hãy để ý các dấu hiệu sẵn sàng ngủ được xuyên đêm của bé

  Các chuyên gia cho rằng mỗi bé có một sự phát triển khác nhau, nết ngủ khác nhau và mốc thời gian bắt đầu ngủ xuyên đêm cũng không giống nhau. Tuy nhiên theo các nghiên cứu, khả năng ngủ xuyên đêm của bé phụ thuộc chủ yếu vào độ tuổi. Thông thường, khi được 6 tháng tuổi, bé đã có thể ngủ xuyên đêm. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có khoảng 70% trẻ sơ sinh có khả năng ngủ xuyên đêm trước 9 tháng tuổi.

  Sau khi đã hiểu trẻ ngủ xuyên đêm có tốt không, mẹ hãy theo dõi để nhận biết các dấu hiệu ở bé, xem con đã sẵn sàng ngủ xuyên đêm hay chưa khi bé đạt được các dấu mốc phát triển sau:

  - Bé ít ăn đêm hơn: Bé yêu của mẹ khi đã đạt từ 6 tháng tuổi trở lên, nếu ăn đầy đủ vào ban ngày thì ban đêm sẽ không phải thức dậy vì đói.

  - Bé có khả năng tự mình ngủ lại khi thức giấc giữa chừng: Nếu bé thức giấc vào ban đêm những có thể tự mình ngủ lại mà không cần bất cứ biện pháp hỗ trợ nào, đó là lúc bé đã sẵn sàng cho việc ngủ xuyên đêm.

  - Bé giảm phản xạ giật mình: Khi bé lớn hơn một chút, những phản xạ giật mình bởi tiếng động lỡn sẽ giảm đi đáng kể. Đây là một dấu hiệu cho thấy bé đã có thể ngủ được xuyên đêm rồi mẹ nhé!

  Hãy giúp bé ngủ xuyên đêm an toàn, hiệu quả mẹ nhé!

  Mẹ hãy kiên trì, khéo léo giúp bé rèn luyện khả năng ngủ xuyên đêm

  Mẹ hãy kiên trì, khéo léo giúp bé rèn luyện khả năng ngủ xuyên đêm

  Rõ ràng, từ 6 tháng tuổi, nếu bé yêu của mẹ có thể ngủ được xuyên đêm thì thực sự là một điều rất tốt cho sự phát triển của bé. Tuy vậy, có không ít bé vẫn không thể làm được điều này và thức dậy nhiều lần giữa đêm. Vai trò của người mẹ lúc này rất quan trọng. Mẹ hãy khéo léo và kiên trì giúp bé rèn luyện khả năng ngủ của mình.

  Trước hết, mẹ hãy cho trẻ ngủ các giấc ngắn ban ngày hợp lý, không nên cho bé ngủ trưa quá ít, quá nhiều hoặc không ngủ. Bé sẽ cảm thấy mệt mỏi và không thể ngủ ngon được xuyên đêm. Bên cạnh đó, mẹ hãy thiết lập một giờ đi ngủ đêm đều đặn mỗi ngày cho bé. Bé sẽ có thói quen đi ngủ đúng giờ và nhanh chóng thích nghi. Mẹ cũng có thể cho bé tắm nước ấm trước khi đi ngủ để bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu và ngủ sâu hơn. Thời gian đi ngủ giấc đêm nên vào khoảng 7h30 đến 8h tối.

  Bên cạnh đó, trước khi cho bé đi ngủ, mẹ hãy cho bé bú đủ no bụng để bé có thể ngủ xuyên đêm mà không phải thức giấc vì đói. Mẹ cũng thử đọc truyện hoặc hát cho bé nghe một cách nhẹ nhàng trước khi đi ngủ, bé sẽ cảm thấy vui vẻ và thư giãn hơn.

  Ngoài ra, mẹ hãy tạo cho bé một không gian yên tĩnh để bé không bị giật mình tỉnh giấc. Đừng vô tình đánh thức con lúc nửa đêm bởi những tiếng động hay âm thanh lớn mẹ nhé!

  Trên đây chỉ là những gợi ý mà Smee đưa ra cho mẹ, mỗi bé lại có tính cách, nết ngủ khác nhau, mẹ hãy linh hoạt áp dụng phương pháp nào phù hợp nhất với bé nhé! Mẹ có thể tham khảo chuyên mục Bé sơ sinh ngủ của Smee để đón đọc kiến thức chăm sóc giấc ngủ bé yêu những năm đầu đời khoa học nhé!

  Bài viết liên quan

  Giải mã giấc ngủ ở trẻ sơ sinh

  Giải mã giấc ngủ ở trẻ sơ sinh

  Giấc ngủ ở trẻ sơ sinh có vai trò vô cùng quan trọng không kém gì chế độ dinh dưỡng. Khi bé ngủ đủ giấc, bé sẽ nhanh lớn hơn, sức đề kháng tốt hơn và không quấy khóc cha mẹ. Bé sơ sinh dành phần lớn t...

  Trẻ ngủ độc lập nhờ phương pháp tự ngủ 5S

  Trẻ ngủ độc lập nhờ phương pháp tự ngủ 5S

  Bé hoàn toàn có thể đi ngủ một cách tự lập mà không cần ba mẹ can thiệp. Với phương pháp tự ngủ 5S, mẹ dễ dàng luyện tập thói quen giúp bé ngủ đúng giờ và không quấy khóc. Đây là một trong những phươn...

  Giúp bé sơ sinh ngủ ngon, đủ giấc để phát triển toàn diện

  Giúp bé sơ sinh ngủ ngon, đủ giấc để phát triển toàn diện

  Đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé cả về thể chất và tinh thần. Bởi vậy, bất cứ bậc làm cha làm mẹ nào cũng đặc biệt quan tâm đ...