Rèn con tự ngủ xuyên đêm từ sớm có khó không?

2021-07-06 00:00:00 | Super Admin
Rèn con tự ngủ xuyên đêm từ sớm có khó không?
Mục lục

  Giấc ngủ đóng vai trò hết sức quan trọng giúp trẻ có thể phát triển một cách toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. Một giấc ngủ ngon và sâu giấc còn giúp con có một hệ miễn dịch tốt. Nâng niu giấc ngủ của con như thế nào để hiệu quả nhất luôn là băn khoăn của mọi bà mẹ. Những thông tin về cách rèn con tự ngủ xuyên đêm mà Smee chia sẻ trong bài viết dưới đây hy vọng sẽ thực sự hữu ích cho bạn!

  Vì sao cha mẹ nên rèn con tự ngủ từ sớm?

  Rèn con tự ngủ xuyên đêm từ sớm có khó không?

  Giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của trẻ

  Giấc ngủ là nền tảng cho sự phát triển ở trẻ nhỏ. Rèn cho con tự ngủ từ sớm sẽ giúp con có một nề nếp sinh hoạt khoa học, giúp con ngủ ngon và sâu giấc hơn. Bên cạnh đó, nếu bé đi ngủ sớm cũng sẽ giúp não bộ của con tiết ra nhiều hormone tăng trưởng, giúp con phát triển trí não tốt hơn. Nếu trẻ ngủ muộn sau 21h và thức giấc giữa đêm nhiều lần sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của con, khiến con chậm lớn và thấp bé.

  Giúp con có thể chủ động trong giấc ngủ sẽ là cách hữu hiệu để con có thể tự lập, trưởng thành hơn, không cần sự giúp đỡ của bố mẹ. Việc tự ngủ của con còn giúp cha mẹ có nhiều thời gian riêng cho bản thân mình, có được giấc ngủ yên bình, thư thái.

  Rèn con tự ngủ sâu giấc bằng cách nào?

  Rèn con tự ngủ xuyên đêm từ sớm có khó không2

  Hãy rèn con tự ngủ ngay từ khi con còn là em bé sơ sinh

  Khi còn trong bụng mẹ, em bé thường có xu hướng hoạt động nhiều về đêm. Bởi vậy, việc đầu tiên khi rèn cho con tự ngủ sâu giấc là phải giúp con phân biệt được ngày và đêm. Điều này sẽ giúp con biết điều chỉnh giấc ngủ của mình theo đúng giờ giấc. Theo đó, cha mẹ hãy tạo ra cho con biết sự khác biệt về ánh sáng giữa ban đêm và ban ngày. Ban ngày hãy mở cửa sổ, bật đèn sáng để con vui đùa, hoạt động nhiều. Khi tối đến, chỉ bật đèn nho nhỏ để đưa bé vào giấc ngủ dễ dàng. Đêm cũng là khoảng thời gian cần giữ yên tĩnh tuyệt đối để con cảm nhận được sự êm đềm, ngủ sâu hơn. Khi đã phân biệt được ngày và đêm, con sẽ biết được khung giờ nào được vui chơi và khung giờ nào cần đi vào giấc ngủ.

  Để rèn con tự ngủ, cha mẹ cũng cần cân bằng giờ ngủ ngày của con hợp lý theo từng độ tuổi. Với trẻ từ 1 tuổi trở lên, thời gian ngủ ngày là 3 tiếng và 12 tiếng ban đêm. Việc xây dựng lịch trình ngủ khoa học sẽ giúp bé phát triển được cả về thể chất, não bộ…

  Ngoài ra, cha mẹ cũng lưu ý không nên ru con ngủ, hãy để con tự nằm ngủ mà không cần phải vỗ về hay hát ru. Một mẹo giúp con tự ngủ sâu giấc được nhiều người mẹ nước Mỹ áp dụng là cho con tắm trước khi đi ngủ để con thoải mái và thư thái hơn. Bên cạnh đó, hãy chia các cữ ăn cho con một cách đều đặn, con sẽ ngủ sâu giấc sau mỗi cữ ăn no.

  Bên cạnh đó, Smee nhắc các mẹ cần nhớ theo dõi các biểu hiện của con để đưa bé đi ngủ ngay khi có dấu hiệu buồn ngủ, tránh tình trạng quá giấc.

  Lưu ý để giúp bé dễ dàng tự ngủ

  Rèn con tự ngủ xuyên đêm từ sớm có khó không3

  Cần lưu ý gì để giúp bé biết cách tự ngủ?

  Để hỗ trợ con biết cách tự ngủ sâu ngon giấc, các cha mẹ có thể thử áp dụng sử dụng tinh dầu thơm nhẹ trong phòng. Không chỉ giúp an thần và thư giãn, một vài giọt tinh dầu trong phòng sẽ giúp con thư giãn, dễ ngủ hơn.

  Bên cạnh đó trước khi con đi ngủ, cha mẹ hãy nhớ tránh cho con chơi những trò chơi kích động mạnh hoặc cười đùa quá nhiều. Con sẽ rất dễ bị giật mình và hoảng hốt vào giữa đêm…

  Rèn con tự ngủ không bao giờ đơn giản, các bậc làm cha làm mẹ hãy tạo cho mình một tinh thần thép, tạo tính kỷ  luật trước những đòi hỏi của con, để con đi vào nề nếp. Đặc biệt, trước tình trạng quấy khóc của con, mẹ cần có tinh thần thép để vượt qua trong quá trình luyện con tự ngủ.

  Cuối cùng, cha mẹ hãy linh hoạt trong việc rèn con tự ngủ, bởi không phải em bé nào cũng giống em bé nào. Có bé sẽ thích nghi với những yêu cầu của bố mẹ, có bé thì chống đối gay gắt… Không nên quá áp đặt con theo bất cứ một phương thức nào, cần tinh tế trong việc quan sát các biểu hiện của con và điều chỉnh cho phù hợp.

  Hy vọng rằng, các bậc cha mẹ sẽ biết cách cùng Smee tạo cho con những thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ bằng việc tự ngủ sớm nhé!

  Bài viết liên quan

  Rèn bé tự ngủ theo EASY - mẹ nhàn con khoẻ

  Rèn bé tự ngủ theo EASY - mẹ nhàn con khoẻ

  Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, các bậc phụ huynh liên tục truyền tai nhau phương pháp rèn bé tự ngủ có tên EASY. Thực chất phương pháp này là gì mà lại được lòng nhiều ba mẹ như vậy? M...

  Trẻ ngủ độc lập nhờ phương pháp tự ngủ 5S

  Trẻ ngủ độc lập nhờ phương pháp tự ngủ 5S

  Bé hoàn toàn có thể đi ngủ một cách tự lập mà không cần ba mẹ can thiệp. Với phương pháp tự ngủ 5S, mẹ dễ dàng luyện tập thói quen giúp bé ngủ đúng giờ và không quấy khóc. Đây là một trong những phươn...

  Bệnh rối loạn giấc ngủ ở trẻ trên 1 tuổi

  Bệnh rối loạn giấc ngủ ở trẻ trên 1 tuổi

  Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Ngủ là thời điểm vàng để não tiết ra hormon tăng trưởng, kích thích sự phát triển của não bộ, thể chất và tinh thần của trẻ. Với...